home

พานาโซนิคพัฒนานวัตกรรมใหม่เพื่อเพิ่มการเพาะปลูกในสิงคโปร์

สิงหาคม 2, 2017
พานาโซนิคพัฒนานวัตกรรมใหม่เพื่อเพิ่มการเพาะปลูกในสิงคโปร์

การพัฒนานวัตกรรมทางการเกษตรของบริษัทอิเล็กทรอนิกส์สัญชาติญี่ปุ่นสร้างความหวังให้แก่ผู้บริโภคชาวสิงคโปร์ว่าประเทศของพวกเขาจะสามารถทำการเพาะปลูกได้มากขึ้น จากการที่พานาโซนิคกำลังจะขยายแปลงผักในร่มที่พัฒนาขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่สูงเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวในปีหน้า

พานาโซนิคได้ดำเนินธุรกิจฟาร์มในร่มขนาด 1,154 ตร.ม. ขนาดประมาณ 11/2 ของสนามฟุตบอล ณ โรงงานของพวกเขาในย่านจาลัน อาห์มัด อิบราฮิม (Jalan Ahmad Ibrahim) ในสิงคโปร์ โดยฟาร์มพานาโซนิคสามารถปลูกพืชพันธุ์ต่าง ๆ ได้ถึง 40 สายพันธุ์ หรือประมาณ 81 ตันในแต่ละปี พานาโซนิคมีแผนที่จะเพิ่มขนาดฟาร์มขึ้นเป็น 1,710 ตารางเมตรซึ่งจะทำให้สามารถผลิตได้ถึง 180 ตันที่ความจุสูงสุด พันธุ์พืชที่ทำการเพาะปลูกมีหลายชนิด เช่น ผักกาดหอม ผักสวิสชาร์ด หรือผักโขมเบบี้

นายพอล หว่องกรรมการผู้จัดการ บริษัท พานาโซนิคสิงคโปร์กล่าวว่า บริษัท ได้ลงมือทำฟาร์มแบบแนวดิ่งเป็นวิธีการปลูกผักที่มีศักยภาพและประสิทธิภาพในพื้นที่ที่จำกัด พานาโซนิคได้เริ่มจากการเพาะปลูกพืชแปดชนิดโดยผ่านการวิจัย และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันทางบริษัทสามารถปลูกพืชผักใบเขียวได้ถึง 40 ชนิด และยังมีแนวคิดพัฒนาเพื่อปลูกผลไม้ตามฤดูกาลเพิ่มเติมอีกด้วย เพื่อแก้ปัญหาความมั่นคงทางอาหารของสิงคโปร์ที่มีปัญหาเรื่องการนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศกว่าร้อยละ 90 ซึ่งการผลิตอาหารเองในท้องถิ่นนั้นเป็นหนทางที่ดีที่สุดในกรณีที่สิงคโปร์ต้องเผชิญกับภาวะชะงักงันในการนำเข้าอาหารจากต่างประเทศ

ทั้งนี้นวัตกรรมของพนานาโซนิคนั้นมีทั้งการเพาะปลูกโดยใช้ดิน และปลูกแบบไร้ดิน ไม่มีการใช้สารกำจัดศัตรูพืช การเพาะและการปลูกพืชเป็นแบบอัตโนมัติซึ่งเพิ่มผลผลิตได้เป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับวิธีการเพาะปลูกแบบดั้งเดิม ระบบแสงอัจฉริยะที่ใช้ไฟ LED ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของพืช อุณหภูมิที่ควบคุมความชื้นและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สามารถเพิ่มการเจริญเติบโตของพืชได้และมีอัตราการให้ผลผลิตสูงถึงร้อยละ 95

ที่มา straittimes.com

Leave A Response