home

โจโกวีย้ำกองทัพไม่ควรเล่นการเมือง

ธันวาคม 29, 2017
โจโกวีย้ำกองทัพไม่ควรเล่นการเมือง

นายโจโก วิโดโด (โจโกวี) ประธานาธิบดีอินโดนีเซียย้ำชัดว่ากองทัพอินโดนีเซียควรอยู่ห่างจากการเมืองและควรรักษาคำมั่นที่จะภักดีต่อรัฐ และรัฐบาล เนื่องในโอกาสครบรอบ 72 ปีการก่อตั้งกองทัพอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา

ความเห็นดังกล่าวของนายวิโดโดเกิดขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างการกระทำและสิ่งที่นักวิเคราะห์เห็นว่าเป็นความทะเยอทะยานทางการเมืองของพล.อ.การ์ตอต นูร์มานต์โย (Gatot Nurmantyo) ผู้บัญชาการกองกำลังทั่วไปผู้สนับสนุนความคิดที่ว่าอินโดนีเซียกำลังถูกล้อมด้วย “สงครามตัวแทน” (Proxy wars) ที่เกี่ยวข้องกับการแทรกแซงของต่างประเทศ รวมถึงภัยคุกคามครั้งใหม่ของฝ่ายคอมมิวนิสต์

กองทัพอินโดนีเซียถือเป็นกองกำลังแห่งชาติที่มีสถานะเหนือชนชั้นอื่นๆ และกลุ่มต่างๆ โดยไม่ได้ถูกแบ่งจากกลุ่มอื่นด้วยผลประโยชน์ทางการเมืองแคบๆ และในทางปฏิบัติก็ไม่ได้เข้าสู่เวทีการเมืองด้วย นายวิโดโดกล่าวในขณะที่นั่งอยู่ข้างนายนูร์มานต์โยระหว่างชมขบวนแห่ของกองทัพในท่าเรือเมือง Cilegon

“การเมืองและความจงรักภักดีต่อประเทศชาติและรัฐสำหรับกองทัพ หมายถึงความจงรักภักดีในการสู้รบเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน ความจงรักภักดีในการรักษาความสมบูรณ์ของดินแดน รักษารัฐบาลกลางของสาธารณรัฐอินโดนีเซีย รวมถึงความจงรักภักดีต่อรัฐบาลอินโดนีเซียที่มีความชอบธรรม นายวิโดโดกล่าวเสริม ทั้งนี้ในฐานะประธานาธิบดีนั้นเขายังดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุดอีกตำแหน่งด้วย

สำหรับภูมิหลังของกองทัพอินโดนีเซีย (The Indonesian armed forces: TNI) นั้นมีบทบาทสำคัญในด้านการเมือง และสังคมอินโดนีเซียมานานนับสามสิบปีภายใต้ระบอบเผด็จการของนายซูฮาร์โตซึ่งเป็นอดีตนายพลผู้ครองอำนาจหลังจากการกวาดล้างสังหารกลุ่มคนราว 500,000 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์ในปีค.ศ. 1965

นับตั้งแต่ประเทศเปลี่ยนผ่านไปเป็นระบอบประชาธิปไตย TNI ก็ได้ถอนตัวออกจากพื้นที่ทางการเมือง แต่อดีตนายพลยังคงมีบทบาทโดดเด่นในทางการเมืองอย่างเป็นทางการ และยังคงสถานะนำในสังคมอยู่ นักวิเคราะห์การเมืองบางคนกล่าวว่านายนูร์มานต์โยมีความทะเยอทะยานทางการเมืองที่ชัดเจนและกล่าวหาว่าเขาช่วยกระตุ้น “ความกลัวสีแดง” ซึ่งมุ่งเป้าโจมตีไปที่ประธานาธิบดีนักปฏิรูป (นายวิโดโด) ซึ่งก่อนหน้านี้เคยถูกกล่าวหาว่าเป็นลูกหลานของพรรคคอมมิวนิสต์

ทั้งนี้เมื่อเดือนที่แล้วนายนูร์มานต์โยได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ทหารตรวจดูภาพยนตร์โฆษณาชวนเชื่อในยุคซูฮาร์โต ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการฆาตกรรมนายพล 6 นาย และการสังหารผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์ โดยอ้างว่าเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นในปี 1965 อีก ในการแถลงข่าวกับผู้สื่อข่าวสัปดาห์นี้ นายนูร์มานต์โยปฏิเสธว่านายวิโดโดได้ตำหนิเขาเกี่ยวกับประเด็นปัญหาเรื่องการสั่งซื้ออาวุธ หรือการที่เขาเข้าไปแทรกแซงทางการเมือง โดยกล่าวว่า TNI ยังคงเป็นกลางในทางการเมืองในทางปฏิบัติ เขาเสริมอีกว่าผู้บัญชาการของ TNI ต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมือง แต่การเมืองของเขาเป็นการเมืองในนามของรัฐไม่ใช่การเมืองในทางปฏิบัติ ในฐานะผู้บัญชาการต้องทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ

ที่มา straitstimes.com

Leave A Response